Các Loại Vải Thun

Các Loại Vải Thun Và Cách Phân Biệt

Bạn đang mặc một chiếc áo thun đẹp rất ưng ý với mình, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi chiếc áo thun mình đang mặc làm từ chất liệu gì? Đã phải là chất liệu tốt nhất hay chưa? chất liệu này có xứng đáng với số tiền mình bỏ ra chưa.Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các loại vải áo thun và cách phân biệt, cũng như cách thức lựa chọn vải phù hợp với nhu cầu thực tếsử dụng trong may áo thun đồng phục cho công ty mình.

Điều này sẽ rất có ích cho bạn khi chọn mua cho mình và đặt may áo thun đồng phục cho đơn vị mình những sản phẩm áo thun ưng ý và phù hợp nhất.

 I/Các loại vải thun trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vải thun với nhiều tỉ lệ dệt vải khác nhau, do vậy một người bình thường khó nhận biết được chính xác loại nào. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nhận biết được các loại vải thun để bạn có sự lựa chọn cho mình bộ đồng phục áo thun phù hợp cho mình nhất.

Về cơ bản, vải thun được phân thành 04 loại sau :

– Vải thun 100% cotton.

– Vải thun 65% cotton.

– Vải thun 35% cotton.

– Vải thun 100% PE (sợi PolyEster) 

II/ Cách Phân Biệt Các Loại Vải Thun

 1. Phương pháp trực quan:

vai-thun-soi-bong

Vải thun sợi bông

 Vải thun sợi bông

Khi cầm thấy mềm mịn mát tay, vải thun sợi bông có độ đều không cao, mắt vải không bóng có xù lông nhỏ, Nếu lấy một sợi kéo đứt thì sợi dai, chỗ bị đứt không gọn, khi thấm nước sợi bền khó đứt, khi vò nhẹ mặt vải để lại lớp nhăn.

Vải thun sợi PE

Mặt sợi PE bóng, láng ,sợi có độ đều cao. Nhìn trên mặt vải thun có cảm giác các sợi xếp song song nhau. Vò nhẹ không bị nhàu và có cảm giác cứng hơn sơi bông.

2. Phương pháp nhiệt học: ( Đốt vải để nhận biết)

cach-phan-biet-vai-thun

– Vải thun cotton 100%

Cháy rất nhanh, có mùi như giấy cháy, tro vụn tan khi vo bằng tay.

– Vải thun cotton 65/35

65% cotton 35% PE (CVC) cháy nhanh, tro phân tán có phần vón cục nhỏ.

– Vải thun cotton 35/65

35% cotton 65% PE (TC)  cháy khá yếu, tro vón thành cục lớn.

– Vải thun 100% PE

Cháy yếu tắt khi đưa ra khỏi lửa, có mùi thơm tựa hành tây, không có tro phần cháy co lại như keo.Như vậy mỗi loại vải đều có ưu nhược điểm riêng, tùy vào nhu cầu sử dụng và dựa vào các căn cứ và đặc điểm trên để biết cách chọn loại vải phù hợp nhất cho  mình. Và đặc biệt với cách nhận biết này các bạn sẽ không phải lo lắng về việc gian lận của một số có sở không uy tín khi đi đặt áo thun.

3. Phương pháp nhận biết vải thun bằng nước

vai-thun-cotton

Vải thun cotton

Với phương pháp này, bạn có thể dùng một ít nước nhỏ lên bề mặt vải thun, khi đó sẽ xảy ra 02 trường hợp :

– Với vải thun 100% cotton: khả năng thấm nước nhanh, diện tích loang nước trên bề mặt vải rộng

– Với vải thun có chứa % PE: nếu tỉ lệ % PE càng nhiều thì thời gian thấm hút nước càng chậm và diện tích loang nước trên về mặt vải thun càng nhỏ.

 

Chia sẻ bài viết với bạn bè: